Yêu cầu chủ đầu tư điện năng lượng tái tạo tiết giảm công suất dịp Tết

Yêu cầu chủ đầu tư điện năng lượng tái tạo tiết giảm công suất dịp Tết - Ảnh 1.

Các nhà máy điện mặt trời, kể cả mặt trời mái nhà công suất lớn, phải cắt giảm công suất trong dịp Tết để đảm bảo an toàn hệ thống điện – Ảnh: NGỌC HIỂN

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) vừa có công văn yêu cầu các chủ đầu tư, các đơn vị phát điện chấp hành nghiêm lệnh điều độ, tiết giảm công suất nhà máy điện khi thừa nguồn hoặc quá tải lưới.

Cụ thể, A0 cho biết công suất phụ tải (tổng công suất tiêu thụ của các thiết bị điện trong một thời điểm) toàn quốc trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu có thể giảm xuống 13.000 – 14.000 MW, trong khi tổng công suất lắp đặt điện từ nguồn năng lượng tái tạo đã lên đến 21.600 MW. Riêng nguồn điện mặt trời đã có công suất lắp đặt là 16.000 MW.

Trong dịp Tết, A0 bắt buộc phải duy trì vận hành theo cấu hình tối thiểu một số tổ máy thủy điện, nhiệt điện than, tuôcbin khí nhằm đảm bảo về mặt kỹ thuật tối thiểu duy trì ổn định hệ thống điện, đáp ứng phụ tải lúc cao điểm 18h những ngày Tết khi 16.000 MW điện mặt trời không thể huy động.

Do phụ tải xuống thấp, các nguồn điện truyền thống đã giảm phát tới giới hạn tối thiểu về mặt kỹ thuật mà tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu tiêu thụ nên A0 cho rằng việc tiết giảm từ các nguồn, trong đó có nguồn năng lượng tái tạo là yêu cầu bắt buộc.

Theo A0, việc tiết giảm các nguồn điện này trong dịp Tết là không thể tránh khỏi và yêu cầu các chủ đầu tư chấp hành nghiêm lệnh điều độ, tiết giảm công suất.

Trước đó, Bộ Công thương đã có công văn hỏa tốc, yêu cầu A0 bên cạnh việc dự báo và tính toán đảm bảo cân bằng giữa công suất phát và phụ tải tiêu thụ cần thực hiện khẩn trương việc điều tiết giảm công suất phát các nguồn điện theo đúng quy định trong trường hợp có nguy cơ công suất phát điện lên hệ thống vượt quá công suất phụ tải, đảm bảo vận hành an toàn, không xảy ra sự cố.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào ngày 10-2, ông Bùi Trung Kiên – phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) – cho biết EVNHCM đã yêu cầu các công ty điện lực thành viên thực hiện nghiêm, rà soát tất cả khách hàng điện mặt trời mái nhà có công suất lắp đặt từ 100 kWp trở lên, có trạm biến áp riêng (bán điện dư hoặc bán toàn bộ sản lượng) để đề nghị khách hàng thực hiện tiết giảm công suất phát hệ thống điện mặt trời mái nhà nhằm bảo đảm hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn, ổn định.

Tương tự, Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVN SPC) cũng cho biết đơn vị này đã có văn bản yêu cầu các công ty điện lực thành viên phải thực hiện theo lệnh điều độ, giảm nhận công suất khách hàng.

Trong từng giờ, các đơn vị vận động khách hàng giảm được chỉ tiêu công suất EVN SPC giao. Riêng trong ngày 8-2, EVN SPC phải cắt giảm 290 MW điện từ năng lượng tái tạo, trong đó các tỉnh phải cắt giảm nhiều là Long An, Đồng Nai, Ninh Thuận…

Đại diện một chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà cũng cho biết doanh nghiệp đã chấp hành cắt giảm 80% công suất hệ thống nối lưới dưới 1 MW trong suốt quãng thời gian Tết này do phụ tải xuống thấp, số tiền bán điện mà chủ đầu tư này “bay” trong nửa tháng Tết là khoảng 100 triệu đồng.

Theo vị này, hiện nay các chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà phải cắt biến tầng hòa lưới thủ công, không thể cắt tự động.

Đừng để Đừng để ‘ôm nợ’, ai nên đầu tư điện mặt trời?

TTO – Sau khi chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (quyết định 13) hết hiệu lực từ 31-12-2020, nhiều người lo nếu giá mua điện mặt trời giảm xuống, việc đầu tư điện mặt trời mái nhà có còn hiệu quả và ai nên đầu tư?

Content retrieved from: https://tuoitre.vn/yeu-cau-chu-dau-tu-dien-nang-luong-tai-tao-tiet-giam-cong-suat-dip-tet-20210210115620509.htm.

Ra mắt nền tảng số giúp người dân dễ dàng lắp điện mặt trời mái nhà

Ra mắt nền tảng số giúp người dân dễ dàng lắp điện mặt trời mái nhà - Ảnh 1.

Khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà sẽ dễ dàng kết nối với nhà thầu lắp đặt uy tín có giá thành hợp lý – Ảnh: NGỌC HIỂN

Cụ thể, nền tảng EVNSOLAR được xây dựng trên trang web có địa chỉ http://solar.evn.com.vn.

Với nền tảng này, những khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà dễ dàng kết nối với nhà thầu lắp đặt uy tín có giá thành hợp lý, với các ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp các giải pháp hỗ trợ tín dụng cho việc đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Đặc biệt, người dân khi sử dụng nền tảng này sẽ nhận được báo giá từ nhiều nhà thầu để tham khảo, chọn lựa nhà thầu thực hiện dự án…

Ông Võ Quang Lâm, phó tổng giám đốc EVN, cho biết EVN phát triển nền tảng này với mục tiêu thúc đẩy phát triển điện mặt trời với quy mô lớn, tốc độ nhanh và nguồn vốn được xã hội hóa góp phần tăng nguồn cung ứng điện.

Theo ông Lâm, trong thời gian tới EVN sẽ công bố một gói tài trợ trị giá 30 triệu USD (tương đương 700 tỉ đồng) cho người dân, doanh nghiệp lắp điện mặt trời mái nhà khi tham gia vào nền tảng này.

Ông Bùi Quốc Hùng, cục phó Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương), cho biết EVNSOLAR là nền tảng công nghệ số về điện mặt trời đầu tiên tại Việt Nam, tương tự như Airbnb và Grab, nhằm tạo ra nhiều giá trị bằng cách tạo điều kiện thuận lợi giữa người mua và người bán, giữa các bên tham gia kết nối và tương tác trực tiếp với nhau.

Điện mặt trời mái nhà phát triển mạnh ở các tỉnh phía Nam

20200909_095620

Nền tảng EVNSOLAR chính thức ra mắt vào sáng 9-9 – Ảnh: NGỌC HIỂN

Ông Nguyễn Phước Đức, tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), cho biết đến ngày 31-8, toàn hệ thống của của EVNSPC có 3.140 MWp năng lượng mặt trời vận hành trên lưới. Trong đó hệ thống điện mặt trời lắp trên mái nhà là 556 MWp của 22.394 khách hàng, chiếm đến 48% tổng công suất về điện mặt trời mái nhà của EVN.

EVN kiến nghị gỡ hàng loạt vướng mắc cho điện mặt trời mái nhà EVN kiến nghị gỡ hàng loạt vướng mắc cho điện mặt trời mái nhà

TTO – Trước thực trạng chủ đầu tư các dự án điện mặt trời mái nhà gặp khó khăn khi phát triển dự án như chưa đấu nối, chưa được thanh toán tiền điện hay vướng thủ tục ở địa phương…, EVN đã kiến nghị Bộ Công thương tháo gỡ hàng loạt vướng mắc.

Content retrieved from: https://tuoitre.vn/ra-mat-nen-tang-so-giup-nguoi-dan-de-dang-lap-dien-mat-troi-mai-nha-20200909130144638.htm.

Vì sao điện lại bị dư thừa?

Vì sao điện lại bị dư thừa? - Ảnh 1.

Trong ngày 1-1, công suất tiêu thụ điện cả nước vào giờ thấp điểm trưa chỉ 16.563 MW, tương đương công suất lắp đặt của điện mặt trời hiện nay – Ảnh: N.H.

Có địa phương tăng trưởng tiêu thụ điện âm, có địa phương tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua khi các ngành sử dụng nhiều năng lượng điện như sản xuất, dịch vụ, thương mại… đều ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Trong khi đó, điện mặt trời đã bổ sung lớn nguồn điện cho hệ thống, dẫn đến thừa điện.

Tiêu thụ ít, doanh nghiệp giảm trả tiền điện

Suốt năm vừa qua, một công ty giặt ủi tại TP.HCM đã gánh chịu những khó khăn chồng chất do khách hàng trực tiếp của doanh nghiệp (DN) này là các khách sạn chuyên phục vụ du lịch phải tạm đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng vì dịch COVID-19, lượng du khách sụt giảm mạnh.

Theo lãnh đạo của DN này, với khối lượng công việc giảm đến 80%, lượng điện tiêu thụ cho các máy giặt ủi cũng sụt giảm đều trong cả 12 tháng. “Thay vì trả 180 triệu đồng tiền điện/tháng, chúng tôi chỉ còn thanh toán chừng 40 – 50 triệu đồng/tháng và dự kiến vẫn giữ ở mức này trong năm 2021 nếu không có gì thay đổi”, vị này nói.

Tương tự, theo ông Hoàng Việt – chủ một quầy bar tại quận 1 (TP.HCM), thay vì phải trả khoảng 30 triệu đồng tiền điện/tháng như trước, thời gian qua ông chỉ phải trả 5-6 triệu đồng/tháng do liên tục ngừng hoạt động.

Ông Phạm Văn Việt – phó chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM – cho biết các DN may đều khó khăn về đơn hàng xuất khẩu, sản xuất sụt giảm nên lượng điện tiêu thụ cả năm trung bình giảm khoảng 20%. Thậm chí, trong tháng 4-2020, số tiền điện mà 3 nhà máy dệt may của ông Việt phải trả chỉ còn hơn 80 triệu đồng, thay vì hơn 500 triệu đồng/tháng như trước, do hoạt động sản xuất đình trệ vì cách ly xã hội.

Trong năm 2020, lần đầu tiên sản lượng tiêu thụ điện ở TP.HCM tăng trưởng âm, với lũy kế mức tăng trưởng điện chung cho các ngành của TP.HCM chỉ còn -0,98% so với chỉ tiêu đặt ra là khoảng 6%. Đặc biệt, ngành thương nghiệp, khách sạn có lượng tiêu thụ điện giảm đều trong tất cả các tháng, trong đó tổng mức giảm của ngành đến tháng 12 đã lên đến -11% so với năm 2019. Ngành công nghiệp, xây dựng cũng giảm tiêu thụ điện trong cả năm với mức tăng trưởng -3,58%.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Trung Kiên – phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) – cho biết đây là lần đầu tiên tiêu thụ điện tại TP.HCM tăng trưởng âm, trong khi mọi năm đều tăng trưởng trên 5%, thấp nhất cũng tăng 3%. So với chỉ tiêu tăng trưởng khoảng 6%, mức tăng trưởng âm của năm 2020 cho thấy sụt giảm nhu cầu tiêu thụ điện rất lớn ở TP.HCM. Trong đó, ngành sản xuất, ngành dịch vụ có mức sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của COVID-19.

Trong khi đó, do người dân sinh hoạt tại nhà nhiều hơn nên sản lượng điện của nhóm quản lý, dân cư vẫn đạt mức tăng trưởng 4,67% so với năm 2019. Dự báo mức tiêu thụ điện tại TP.HCM trong năm 2021 sẽ tăng trưởng từ 4,5 – 5% nếu kinh tế TP phục hồi tốt. Tuy nhiên, theo ông Kiên, lượng điện tiêu thụ thực tế sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng COVID-19 đến nền kinh tế của TP. Dự báo nguồn cung cấp điện trong năm 2021 của TP sẽ đảm bảo, bớt đi áp lực so với những năm trước.

Vì sao điện lại bị dư thừa? - Ảnh 2.

Đồ họa: TUẤN ANH

Cắt giảm công suất điện từ năng lượng tái tạo

Đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết năm 2020 là năm đầu tiên có mức tăng trưởng tiêu thụ điện thấp nhất trong 10 năm gần đây, khi chỉ tăng 3,8% với mức tiêu thụ đạt gần 75,5 tỉ kWh/năm. Theo vị này, mỗi năm tổng công ty này ghi nhận mức tăng trưởng duy trì từ 8-10%, song năm nay thấp kỷ lục do tác động của COVID-19. Trong đó, các công ty thành viên có sản lượng giảm rơi vào các tỉnh có nhiều hoạt động sản xuất công nghiệp, du lịch do hệ lụy của dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất, đi lại.

Theo Tập đoàn Điện lực VN (EVN), trong kỳ nghỉ Tết dương lịch 2021 (từ ngày 1 đến 3-1), công suất và sản lượng điện tiêu thụ cả nước đều giảm đáng kể so với ngày thường trước đó. Tính trung bình trong kỳ nghỉ Tết dương lịch, công suất tiêu thụ điện cao nhất của toàn hệ thống điện quốc gia trung bình ngày chỉ ở mức khoảng 29.146 MW, sản lượng tiêu thụ điện ở mức khoảng 522,7 triệu kWh/ngày, thấp hơn khoảng 13,5% về công suất và thấp hơn 18,7% về sản lượng so với mức trung bình của tuần trước tết.

Cụ thể, ngày 1-1-2021 công suất đỉnh của hệ thống là 26.063 MW và sản lượng điện tiêu thụ là 480,4 triệu kWh, trong khi đó cùng kỳ năm ngoái công suất đỉnh đạt 26.421 và sản lượng điện tiêu thụ đạt 513,8 triệu kWh. Theo EVN, kỳ nghỉ Tết dương lịch vừa qua cũng là thời điểm phụ tải (tiêu thụ điện) giảm thấp so với ngày thường, đặc biệt là vào các giờ thấp điểm trưa. Chẳng hạn như ngày 1-1, công suất phụ tải thấp điểm trưa chỉ có 16.563 MW, tương đương công suất lắp đặt điện mặt trời.

Trước đó, vào tháng 10-2020, EVN cũng cho biết sản lượng điện tiêu thụ trong tháng sụt giảm do miền Bắc chuyển mùa và miền Trung bị ảnh hưởng liên tiếp bởi các cơn bão và mưa lớn gây lũ lụt diện rộng. Theo đại diện EVN, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu tiêu thụ điện toàn quốc tăng trưởng thấp hơn dự kiến. EVN đang giải quyết bài toán “thừa điện”, nhiều nhà máy điện năng lượng tái tạo buộc phải cắt giảm công suất trong những thời điểm phụ tải thấp, mức tiêu thụ điện của hệ thống giảm.

Buổi trưa cũng là lúc bức xạ mặt trời tốt nhất, dẫn tới hiện tượng thừa công suất phát vào giờ thấp điểm trưa. Để đảm bảo tính công khai, minh bạch, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đang duy trì hoạt động của hệ thống AGC (hệ thống thiết bị tự động điều chỉnh tăng giảm công suất phát điện) nhằm duy trì vận hành ổn định toàn hệ thống.

Nhiều nhà máy điện mặt trời, điện gió tại khu vực Nam Trung Bộ thời gian qua phải cắt giảm công suất phát để đảm bảo vận hành lưới điện theo yêu cầu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia. Theo ông Nguyễn Thế Hùng – phó giám đốc Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội (Phú Yên), từ tháng 9 đến nay, nhà máy này liên tục bị yêu cầu cắt giảm công suất do quá tải lưới truyền tải, công suất bị cắt giảm dự kiến lên đến 8.000 MWh.

Chuyên gia tư vấn tăng trưởng doanh nghiệp PHẠM VIỆT ANH: Nhiều vấn đề cần mổ xẻ

Tiêu thụ điện giảm có thể nhờ cải thiện công nghệ sản xuất, tăng năng suất. Cũng có thể do doanh nghiệp còn hàng tồn trong những quý đầu năm và không sản xuất tiếp những tháng còn lại.

Tuy vậy, tiêu thụ lượng điện của các ngành sản xuất, dịch vụ, thương mại… sụt giảm đã phản ánh đúng thực tế diễn ra năm qua, khi khách sạn, nhà hàng, du lịch là ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, hạn chế đi lại, giãn cách xã hội và cấm biên giữa các quốc gia.

Năm 2020 kết thúc với tăng trưởng 2,91%, thuộc hàng cao của khu vực. Nhưng các con số trong ngành năng lượng cho thấy chúng ta vẫn tăng trưởng dựa nhiều vào vốn và đầu tư nước ngoài. Để có được sự bền vững đòi hỏi phải đảm bảo các yếu tố về tăng trưởng tiêu dùng và đầu tư trong nước, tăng trưởng nội sinh, cũng như cải thiện năng suất tổng gắn với sự tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu. N.BÌNH ghi

Mua điện mặt trời một giá có nhiều hạn chế

Trong văn bản trả lời kiến nghị kéo dài giá FIT (giá mua bán điện cố định kéo dài trong 20 năm) cho điện gió, điện mặt trời của Hiệp hội Năng lượng VN, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho rằng chính sách giá FIT có một số hạn chế như các dự án tập trung phát triển tại khu vực có tiềm năng bức xạ mặt trời tốt dẫn đến quá tải lưới điện tại một số khu vực, ảnh hưởng đến ổn định lưới điện, gia tăng cạnh tranh về đất đai.

dienmattroi tayninh 26 1(read-only)

Nhiều nhà máy điện mặt trời phải cắt giảm sản lượng vào giờ cao điểm do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 – Ảnh: TỰ TRUNG

Cơ chế quyết định giá cũng có hạn chế trong kiểm soát quy mô và kế hoạch phát triển nguồn và hệ thống, trong khi mức giá mua bán điện mặt trời khó phản ánh kịp thời sự thay đổi giá công nghệ của thị trường.

Do vậy, chính sách phát triển điện mặt trời cần được xem xét, nghiên cứu điều chỉnh hướng tới tiệm cận thị trường cạnh tranh, đảm bảo tăng cường hiệu quả quản lý, đầu tư và vận hành hệ thống ổn định, chất lượng. Việc nghiên cứu, hoàn chỉnh cơ chế đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đấu giá ngược giá điện là cần thiết, phù hợp với xu hướng trên thế giới.

Theo Tập đoàn Điện lực VN, tổng công suất lắp đặt điện mặt trời trên cả nước đã đạt khoảng 19.400 MWp (trong đó có gần 9.300 MWp là điện mặt trời mái nhà), tương ứng khoảng 16.500 MW – chiếm khoảng 25% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện quốc gia.

Chính sách giá FIT mua điện mặt trời đã bộc lộ những hạn chế Chính sách giá FIT mua điện mặt trời đã bộc lộ những hạn chế

TTO – Theo Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương), cơ chế hỗ trợ giá cố định trong 20 năm (giá FIT) đã bộc lộ những hạn chế như dự án tập trung tại khu vực có tiềm năng tốt, quá tải lưới điện tại một số khu vực.

Content retrieved from: https://tuoitre.vn/vi-sao-dien-lai-bi-du-thua-20210106235908793.htm.

Dân TP.HCM vẫn được lắp côngtơ 2 chiều điện mặt trời

Dân TP.HCM vẫn được lắp côngtơ 2 chiều điện mặt trời - Ảnh 1.

Một cao ốc tại Khu công nghệ cao TP.HCM lắp điện mặt trời trên mái nhà, sử dụng điện cho các văn phòng bên dưới – Ảnh: NGỌC HIỂN

Chiều 7-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Trung Kiên – phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) – cho biết người dân tại TP.HCM vẫn có thể lắp mới điện mặt trời trên mái nhà và EVNHCMC vẫn lắp côngtơ 2 chiều để khách hàng sử dụng điện mặt trời.

Theo ông Kiên, dù tổng công ty đã dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện mặt trời sau ngày 31-12 do chính sách hết hiệu lực song trên thực tế các khách hàng vẫn lắp điện mặt trời mái nhà và sử dụng inverter hòa lưới. Do đó, để tạm thời quản lý việc lắp đặt và đảm bảo an toàn hệ thống điện, tổng công ty đã báo cáo với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để tiếp tục lắp côngtơ 2 chiều cho khách hàng.

Theo ông Kiên, để sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà, người dân phải dùng bộ tích trữ điện nếu không hòa lưới, do đó việc lắp côngtơ 2 chiều nhằm hỗ trợ, tạo thuận lợi để người dân sử dụng nguồn điện từ năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, tổng công ty sẽ lập trình côngtơ để không ghi nhận chỉ số phát ngược lên lưới điện, đến khi có hướng dẫn, chính sách giá mới thì ngành điện mới cài đặt lại để tính chỉ số.

Ông Lê Anh Vũ – giám đốc Công ty TNHH Nguồn năng lượng (Source Energy) – cho biết việc Điện lực TP.HCM vẫn lắp côngtơ hai chiều sẽ khuyến khích người dân tiếp tục lắp điện mặt trời phục vụ nhu cầu của gia đình và các công ty lắp đặt điện mặt trời vẫn tiếp tục hoạt động trong thời gian “trống” chính sách.

Theo ông Vũ, việc người dân lắp điện mặt trời mái nhà với mục đích tự dùng trong gia đình cũng giúp ngành điện giảm áp lực về nguồn điện, giảm quá tải lưới truyền tải ở khu dân cư cũng như trạm biến áp nên các chính sách cần ưu tiên việc khuyến khích lắp điện trên mái nhà tự dùng trong gia đình.

Trước đó, sau khi quyết định 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời VN hết hiệu lực, EVN đã có văn bản yêu cầu các công ty điện lực dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà phát triển sau ngày 31-12-2020 song vẫn khuyến khích người dân sử dụng nguồn điện từ năng lượng tái tạo này.

Theo EVN, đến 17h ngày 7-1, cả nước đã có 101.996 dự án điện mặt trời mái nhà hòa lưới với tổng công suất lắp đặt là 9.583 MWp.

Đề xuất bổ sung 7.110 MWp điện mặt trời

dien trung nam

Dự án điện mặt trời của Trung Nam Group tại Trà Vinh – Ảnh: NGỌC HIỂN

Ngày 7-1, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung 54 dự án điện mặt trời với tổng công suất gần 7.110 MWp.

Theo Bộ Công thương, hiện nay có 19.079 MWp điện mặt trời đã bổ sung quy hoạch, thấp hơn cơ cấu nguồn điện mặt trời trong dự thảo quy hoạch điện 8.

Hiện Bộ Công thương đang tiếp tục hoàn thiện cơ chế phát triển điện mặt trời trong giai đoạn tới, trong đó ưu tiên các dự án ở các khu vực còn khả năng giải tỏa công suất, các dự án điện nổi, dự án mà nhà đầu tư cam kết đầu tư lưới truyền tải hoặc hệ thống lưu trữ năng lượng.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đang xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị bán điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện (DPPA).

Vì sao điện lại bị dư thừa? Vì sao điện lại bị dư thừa?

TTO – Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu tiêu thụ điện toàn quốc tăng trưởng thấp hơn dự kiến khiến ngành điện đối diện với bài toán nan giải… thừa điện, nhiều nhà máy điện mặt trời phải cắt giảm sản lượng vào giờ cao điểm.

Content retrieved from: https://tuoitre.vn/dan-tp-hcm-van-duoc-lap-congto-2-chieu-dien-mat-troi-20210107171449178.htm.

Điện mặt trời áp mái ‘ngóng’ giá mới

Điện mặt trời áp mái ngóng giá mới - Ảnh 1.

Công nhân lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà tại TP.HCM – Ảnh: NGỌC HIỂN

Trước đó, sau khi cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại VN (quyết định 13) hết hiệu lực vào 31-12-2020, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đã thông báo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà sau thời điểm này.

Trong khi đó, chính sách mới vẫn đang được Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) nghiên cứu, dự kiến báo cáo Bộ Công thương vào quý 1-2021.

Ngưng đầu tư, chờ giá mới

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 7-1, ông Bùi Trung Kiên – phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) – cho biết người dân tại TP.HCM vẫn có thể lắp mới điện mặt trời trên mái nhà và EVNHCMC vẫn lắp côngtơ hai chiều để khách hàng sử dụng điện mặt trời.

Theo ông Kiên, dù tổng công ty đã dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện mặt trời sau ngày 31-12-2020 do chính sách hết hiệu lực nhưng nhiều khách hàng vẫn lắp điện mặt trời mái nhà và sử dụng inverter hòa lưới.

Do đó, để tạm thời quản lý việc lắp đặt và đảm bảo an toàn hệ thống điện, tổng công ty đã báo cáo với EVN nhằm tiếp tục lắp côngtơ hai chiều cho khách hàng. Tuy nhiên, doanh nghiệp (DN) này sẽ lập trình côngtơ để không ghi nhận chỉ số phát ngược lên lưới điện, đến khi có hướng dẫn và chính sách giá mới thì ngành điện mới cài đặt lại để tính chỉ số.

Ông Lê Anh Vũ – giám đốc Công ty TNHH Nguồn năng lượng (Source Energy) – cho rằng việc Điện lực TP.HCM vẫn lắp côngtơ hai chiều sẽ khuyến khích người dân tiếp tục lắp điện mặt trời phục vụ nhu cầu của gia đình và các công ty lắp đặt điện mặt trời vẫn tiếp tục hoạt động trong thời gian “trống” chính sách.

Trước đó, theo ông Vũ, sau khi quyết định 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời VN hết hiệu lực, DN này đã từ chối lắp đặt khá nhiều dự án điện mặt trời mái nhà hộ gia đình do mức giá mới vẫn còn “tù mù”. Tương tự, ông Thái Huy Đức – giám đốc Công ty CP đầu tư Điện Xanh – cho hay từ tháng 11 công ty đã tạm ngưng nhận các dự án quy mô lớn bởi thi công không kịp hưởng giá FIT.

Theo ông Lê Ngọc Quang (ngụ Quảng Trị), gia đình ông đã quyết định dừng kế hoạch đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà sau khi nắm thông tin giá FIT (giá mua bán điện cố định 1.943 đồng/kWh trong 20 năm) đã hết hạn mà chưa có giá mới. Trước đó, ông Quang đã liên hệ với công ty lắp đặt để lên bản vẽ, mua pin và khảo sát khả năng truyền tải của lưới điện cho hệ thống điện áp mái với công suất 30kWp.

Chính sách cần liền mạch

Theo thống kê của EVN đến cuối ngày 7-1, cả nước đã có 101.996 dự án điện mặt trời mái nhà hòa lưới với tổng công suất 9.583MWp, gấp đôi công suất lắp đặt của thủy điện Sơn La. Trước khi quyết định 13 có hiệu lực, cả nước chỉ phát triển khoảng 500MWp.

Khi quyết định 11 về khuyến khích phát triển điện mặt trời hết hiệu lực, người dân và DN đã chờ đến 9 tháng để có chính sách mới (quyết định 13) với hiệu lực chỉ kéo dài 7 tháng. Trước đó, EVN vẫn lắp đặt côngtơ hai chiều, ghi nhận chỉ số phát lên lưới và thanh toán lại cho người dân khi chính sách mới có hiệu lực. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các dự án điện mặt trời trên mái nhà đều bị tạm dừng đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện.

Điều này khiến các DN trong ngành này lo lắng bởi “trống” chính sách sẽ khiến sự phát triển của DN ngắt quãng, đội ngũ nhân công đầu tư cho một thời gian phát triển “nóng” sẽ buộc phải ngồi chờ chính sách. Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Đình Khánh – giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển năng lượng HIGG – cho biết DN này từng rơi vào cảnh “ngồi không” chờ chính sách mới bắt tay vào triển khai dự án, nên rất lo cảnh tái diễn việc “trống chính sách” giá hiện nay bởi đời sống của người lao động sẽ gặp khó.

Theo ông Thái Huy Đức, hơn 100 nhân sự của DN này cũng đang đứng trước nguy cơ thiếu việc làm nếu chính sách mới chậm được ban hành. “Cơ quan chức năng cần rút kinh nghiệm của giai đoạn trước để ban hành sớm chính sách giá mới ngay khi chính sách cũ hết hiệu lực. Chính sách cũng cần có tính dài hạn thì DN mới phát triển được, còn cứ chắp vá như hiện nay khiến DN rất khó khăn” – ông Đức nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Quang Lâm – phó tổng giám đốc EVN – cho biết EVN đang chờ hướng dẫn của Bộ Công thương và Chính phủ về các chính sách liên quan đến các dự án điện mặt trời mái nhà. Theo ông Lâm, do Bộ Công thương vẫn chưa có hướng dẫn mới nên trước mắt EVN phải tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện sau thời điểm chính sách hết hiệu lực.

Kiến nghị bổ sung 54 dự án điện mặt trời vào quy hoạch

Cũng trong ngày 7-1, Bộ Công thương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung 54 dự án điện mặt trời với tổng công suất gần 7.110MWp. Theo Bộ Công thương, có 19.079MWp điện mặt trời đã bổ sung quy hoạch, thấp hơn cơ cấu nguồn điện mặt trời trong dự thảo quy hoạch điện 8.

Bộ Công thương cũng cho biết đang tiếp tục hoàn thiện cơ chế phát triển điện mặt trời trong giai đoạn tới, trong đó ưu tiên các dự án ở các khu vực còn khả năng giải tỏa công suất, các dự án điện nổi, dự án mà nhà đầu tư cam kết đầu tư lưới truyền tải hoặc hệ thống lưu trữ năng lượng. Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đang xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị bán điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện (DPPA).

Xác định loại hình để có giá phù hợp

Ông Bùi Viết Anh – giám đốc một công ty xây lắp điện – cho rằng cần có cơ chế tách bạch giữa các dự án điện mặt trời mái nhà quy mô nhỏ của hộ gia đình và điện mặt trời nông nghiệp hoặc các loại hình khác phát lên lưới 100% công suất. “Cần có mức giá ưu đãi cho các hệ thống dưới 100kWp để khuyến khích người dân tự sử dụng bởi không gây áp lực lên lưới truyền tải”, ông Bùi Viết Anh nói.

Dân TP.HCM vẫn được lắp côngtơ 2 chiều điện mặt trời Dân TP.HCM vẫn được lắp côngtơ 2 chiều điện mặt trời

TTO – Người dân tại TP.HCM khi lắp điện mặt trời trên mái nhà vẫn được Tổng công ty Điện lực TP.HCM lắp côngtơ 2 chiều, song sẽ không được ghi nhận chỉ số phát ngược lên lưới điện cho đến khi có chính sách mới về mua bán điện mặt trời.

Content retrieved from: https://tuoitre.vn/dien-mat-troi-ap-mai-ngong-gia-moi-20210108084843538.htm.

Hướng Dẫn Thủ Tục Bán Điện Mặt Trời Trên Mái Nhà Cho EVN Từ A-Z

Sau nhiều tháng chờ đợi, cuối cùng tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) đã ban hành văn bản chính thức hướng dẫn đăng ký bán điện mặt trời trên mái nhà. Đây là một cột mốc khá quan trọng trong lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam, giúp nhiều hộ dân và doanh nghiệp có thể an tâm đầu tư các hệ thống điện mặt trời mới, rút ngắn thời gian hoàn vốn nhanh hơn nhờ bán được lượng điện thừa trong thời gian không dùng đến cho EVN.

Đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ quyết định này là các hộ gia đình hiện đại, vì họ thường ra khỏi nhà ban ngày nên không tận dụng hết được nguồn điện mặt trời dồi dào vào thời điểm này, nhưng giờ đây số điện đó sẽ được EVN ghi nhận và thanh toán ngược lại.

Hệ thống điện mặt trời nào được sẽ được áp dụng hình thức mua điện này

Chương trình này được áp dụng cho tất cả dự án điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà hoặc gắn với công trình xây dựng do tổ chức hoặc cá nhân làm chủ đầu tư. Các dự án điện mặt trời lắp đặt trên mặt đất, mặt nước và các vị trí không gắn với mái nhà hoặc công trình xây dựng không thuộc phạm vi hướng dẫn của công bố này.

huong-dan-thu-tuc-ban-dien-mat-troi-a34Các dự án điện mặt trời trên mái giờ đây có thể bán điện cho EVN

Lưu ý chất lượng của hệ thống điện mặt trời

 • Để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho lưới điện,
 • CTĐL/ĐL sẽ cử người đến kiểm tra chất lượng hệ thống điện mặt trời của bạn.
 • Vì thế bạn cần chắc chắn rằng mình đang làm việc với một công ty triển khai giải pháp điện mặt trời uy tín và có nhiều kinh nghiệm.

Trước tiên, CTĐL/ĐL sẽ kiểm tra tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, bộ inverter; giấy chứng nhận xuất xưởng/chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất, các biên bản thí nghiệm, các thông số kỹ thuật đáp ứng quy định hiện hành. Sau đó, CTĐL/ĐL sẽ cử người đến kiểm tra kết quả thực tế, nếu kết quả đáp ứng được tiêu chuẩn, bạn sẽ được phép ký kết hợp đồng bán điện cho EVN. Hiện tại, nhờ đội ngũ kỹ sư có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao, cùng với việc sử dụng tấm pin Canadian Solar, inverter INVT và các phụ kiện chất lượng cao, nên 100% hệ thống do DAT Solar lắp đặt đều vượt qua tiêu chuẩn nghiêm ngặt này của EVN.

huong-dan-thu-tuc-ban-dien-mat-troi-b34Chất lượng inverter là một trong những tiêu chuẩn quan trọng

Công suất bao nhiêu sẽ phù hợp

Ở mỗi khu vực sẽ cho cho phép bạn nối lưới một hệ thống điện mặt trời phù hợp. Tổng công suất lắp đặt của các dự án đấu nối vào lưới điện trung, hạ áp phải đảm bảo không được vượt quá công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối trung, hạ áp tại khu vực đó. Vì thế bạn cần kiểm tra trước với công ty Điện Lực trong khu vực để chọn công suất hệ thống phù hợp. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại khi các dự án điện mặt trời trên mái nhà chưa xuất hiện quá nhiều, hệ thống điện mặt trời của bạn hầu như sẽ không ảnh hưởng đến sự quá tải của lưới điện. Nên khi lắp đặt sớm, bạn sẽ được CTĐL/ĐL thông qua dễ dàng hơn. Chi tiết như sau:

+ Dự án có công suất lắp đặt < 03 kWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 01 pha hoặc 03 pha tuỳ theo hiện trạng sẵn có.

+ Dự án có công suất lắp đặt ≥ 03 kWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 03 pha. Nếu chủ đầu tư là khách hàng sử dụng điện đang đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 01 pha, cho phép dự án có công suất lắp đặt ≥ 03 kWp đấu nối vào lưới điện bằng 01 pha nếu lưới điện vẫn đảm bảo điều kiện vận hành an toàn, ổn định.

– Trường hợp tổng công suất lắp đặt của các dự án điện mặt trời mái nhà lớn hơn công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp, CTĐL/ĐL sẽ có văn bản thông báo về khả năng quá tải của đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp và thỏa thuận chủ đầu tư giảm công suất lắp đặt của dự án hoặc xây dựng đường dây, máy biến áp nâng áp để được đấu nối vào lưới điện trung áp gần nhất.

Đăng ký ở đâu?

Hiện tại, các Tổng Công ty Điện lực (TCTĐL) đã uỷ quyền cho Công ty Điện lực/Điện lực (CTĐL/ĐL) được ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán điện từ các dự án điện mặt trời trên mái nhà đấu nối vào lưới điện thuộc phạm vi quản lý của đơn vị. Nghĩa là bạn không cần đi đâu xa, chỉ cần đến công ty Điện Lực đang quản lý lưới điện tại khu vực của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm về mẫu hợp đồng mua bán điện cho dự án điện mặt trời trên mái nhà tại đây.

huong-dan-thu-tuc-ban-dien-mat-troi-c34Đăng ký bán điện cho EVN khá dễ dàng

Trình tự và thủ tục đăng ký

Sau khi nắm rõ những điều cần lưu ý, bạn sẽ đăng ký bán điện mặt trời trên mái cho EVN theo trình tự như sau:

huong-dan-thu-tuc-ban-dien-mat-troi-d34Quy trình đăng ký

Giá thu mua được tính như thế nào?

Các dự án điện mặt trời trên mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều. Điện sẽ được thu mua lại với giá 8,38 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với Đô La Mỹ do Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam công bố (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Con số này sẽ thay đổi mỗi năm dựa trên tỷ giá giữa Đồng Việt Nam và Đô La Mỹ. Theo số liệu thực tế, con số này là 1.940đ vào năm 2020.

Hình thức thanh toán

Tiền điện thanh toán bằng đồng Việt Nam (VNĐ) được xác định cho từng năm và được tính đến hàng đơn vị đồng. Hình thức thanh toán bằng chuyển khoản. Phí chuyển khoản do chủ đầu tư chịu.

+ Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn: Hàng tháng CTĐL/ĐL thực hiện nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định.

+ Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn: Hàng tháng, bộ phận Kinh doanh của CTĐL/ĐL thực hiện lập bảng kê thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS, trình lãnh đạo đơn vị phê duyệt và chuyển sang bộ phận tài chính kế toán để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, tiền thanh toán không bao gồm thuế GTGT.

huong-dan-thu-tuc-ban-dien-mat-troi-e34Quy trình thanh toán

Trên đây là những điều quan trọng mà bạn cần lưu ý và trình tự để đăng ký bán điện mặt trời trên mái cho tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), nếu cần thêm thông tin, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho riêng trường hợp của bạn thông qua hotline miễn phí 1800 6567.

EVN thông tin về phát triển điện mặt trời mái nhà sau ngày 31/12/2020

(Chinhphu.vn) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin về việc phát triển các dự án điện măt trời mái nhà (ĐMTMN) sau ngày 31/12/2020.
Ảnh minh họa

Theo số liệu cập nhật của EVN, đến ngày 25/12/2020 đã có 83.000 công trình ĐMTMN được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 4.700 MWp. Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ ĐMTMN lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,13 tỷ kWh, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.

Có được kết quả này là nhờ chính sách khuyến khích của Chính phủ, đặc biệt là Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (Quyết định 13).

Tuy nhiên, Quyết định 13 sẽ hết hiệu lực sau ngày 31/12/2020 và đến nay chưa có quy định mới và hướng dẫn thực hiện tiếp theo của Bộ Công Thương.

Theo EVN, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã có văn bản cho biết hiện nay đơn vị này  đang phối hợp với các đơn vị tư vấn nghiên cứu các mô hình, quy mô và giá mua bán điện tương ứng cho từng loại hình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) và dự kiến trong quý 1 năm 2021 sẽ báo cáo Bộ Công Thương xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích ĐMTMN cho giai đoạn tiếp theo. Do vậy, kể từ 0h00 ngày 01/01/2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện đối với ĐMTMN sẽ phải chờ cho đến khi có quyết định mới.

Trong thời gian chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, các Tổng Công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc EVN sẽ thực hiện chốt danh sách các hệ thống ĐMTMN (đã hoàn thành lắp đặt toàn phần hoặc một phần hệ thống) vào vận hành thương mại đến thời điểm 24h00 ngày 31/12/2020.

Đối với các hệ thống ĐMTMN vào vận hành một phần hệ thống đến thời điểm 24h00 ngày 31/12/2020, các Công ty Điện lực sẽ lập biên bản xác nhận với chủ đầu tư về quy mô công suất của phần hệ thống đã vào vận hành.

Các Công ty Điện lực sẽ dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống ĐMTMN phát triển sau ngày 31/12/2020 cho đến khi có hướng dẫn mới của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với các công trình ĐMTMN phát triển sau ngày 31/12/2020, các đơn vị Điện lực sẽ không ghi nhận điện năng phát lên lưới và không mua điện khi chưa có quy định mới.

Toàn Thắng

Chia sẻ tin này qua Google Plus Chia sẻ tin này qua Facebook Chia sẻ tin này qua Twitter Share on Tumblr Chia sẻ tin này qua email

Content retrieved from: http://baochinhphu.vn/Thi-truong/EVN-thong-tin-ve-phat-trien-dien-mat-troi-mai-nha-sau-ngay-31122020/418023.vgp.

EVN sẽ mua lại điện mặt trời từ khách hàng

– Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Theo Quyết định này, dự án điện mặt trời được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án; thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ sản xuất của dự án là nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được.

Các dự án điện mặt trời, công trình đường dây và trạm biến áp để đấu nối với lưới điện được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước theo quy định của pháp luật hiện hành áp dụng cho dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư.

Bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, đương đương 9,35 Uscents/kWh. Giá bán điện được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá đồng/USD. Giá điện này chỉ áp dụng cho các dự án nối lưới có hiệu suất của tế bào quang điện (Solar cell) lớn hơn 16% hoặc module lớn hơn 15%.

Các dự án trên mái nhà được thực hiện cơ chế bù trừ điện năng sử dụng hệ thống công tơ hai chiều. Trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp. Khi kết thúc năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện với giá theo quy định.

Chi phí mua điện từ các dự án điện mặt trời được tính toán và đưa đầy đủ trong thông số đầu vào của phương án giá bán điện hàng năm của Tập đoàn Điện lực Việt nam.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6/2017 – 30/6/2019

Content retrieved from: http://mgsolar.vn/vi/news/thong-cao-bao-chi/evn-se-mua-lai-dien-12.html.

Miền Bắc sẽ có cơ chế riêng về giá mua điện mặt trời?

Công suất nguồn điện mặt trời gần gấp 2 lần so với quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Miền Bắc sẽ có cơ chế giá riêng

Hôm nay (22/2), Bộ Công thương cho biết, Bộ đang xin ý kiến về Dự thảo Đề án Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Dự thảo cho biết, đến hết năm 2020, nguồn điện mặt trời (ĐMT) nối lưới đã được đưa vào vận hành lên tới khoảng 9.000 MW (trong đó, tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận gần 3,5 GW).

Quy mô công suất các dự án ĐMT đã được bổ sung vào quy hoạch là trên 13 GW, tổng quy mô đăng ký xây dựng nhưng chưa được bổ sung khoảng 50 GW.

Tổng tiềm năng kỹ thuật của ĐMT rất lớn, lên tới 1.646 GW. Tuy nhiên, nếu xét thêm về điều kiện khả năng xây dựng và tiềm năng kinh tế theo từng tỉnh thì tổng quy mô tiềm năng có thể phát triển của ĐMT toàn quốc khoảng 386 GW, tập trung chủ yếu ở miền Nam, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Ngoài ra, tổng tiềm năng ĐMT áp mái toàn quốc cũng lên tới 48 GW. Trong đó, chủ yếu nằm ở khu vực miền Nam 22 GW.

Dự thảo cũng đánh giá, do nhu cầu điện miền Bắc có tốc độ tăng trưởng cao hơn miền Nam trong những năm tới, sau năm 2035 nhu cầu điện của miền Bắc sẽ vượt miền Nam.

Trong khi, các dự án nguồn điện đăng ký ở miền Bắc không nhiều, vị trí tiềm năng xây dựng nguồn nhiệt điện hạn chế, tiềm năng điện gió và ĐMT không lớn.

Do vậy, từ năm 2023, khu vực miền Bắc sẽ phải nhận điện từ miền Trung và Bắc Trung Bộ. Vì thế, tại khu vực này sẽ được xem xét cơ chế khuyến khích đầu tư ĐMT nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung.

Công suất đăng ký điện mặt trời quá lớn

Dự thảo cũng nêu rõ: So với quy hoạch điện VII điều chỉnh, trong giai đoạn đến 2030, chương trình phát triển nguồn điện của Quy hoạch điện VIII có những thay đổi lớn như: Phát triển với quy mô lớn nguồn điện gió với công suất gấp 3 lần, công suất nguồn điện mặt trời (ĐMT) gần gấp 2 lần.

Tuy vậy, hiện tại, công suất đăng ký các nguồn điện này quá lớn so với quy hoạch.

Về điện mặt trời, năm 2030, kết quả tính toán tối ưu ở khu vực Tây Nguyên đạt khoảng 1500 MW, nhưng tổng công suất đã và đang đăng ký đầu tư là 5500 MW, khu vực Nam Trung Bộ tính toán đạt khoảng 5200 MW nhưng đã đăng ký tới 11600 MW, khu vực Nam Bộ dự kiến đạt khoảng 9200 MW nhưng đã đăng ký 14800 MW.

Đối với điện gió, năm 2030, chương trình phát triển nguồn điện tối ưu đề xuất khu vực Tây Nguyên là 4000 MW nhưng đã đăng ký là 10000 MW, khu vực Nam Bộ đề xuất 6.800 MW nhưng đã đăng ký lên tới 17.000 MW.

Do vậy, nếu không tính toán tối ưu, một cách tổng thể, dài hạn, rất có thể sẽ dẫn đến việc đầu tư mất cân đối nguồn điện vùng miền, gây khó khăn trong vận hành hệ thống điện và lãng phí trong đầu tư hạ tầng lưới điện, hậu quả là tổn thất lâu dài về kinh tế – xã hội.

Hồng Hạnh

Content retrieved from: https://baomoi.com/mien-bac-se-co-co-che-rieng-ve-gia-mua-dien-mat-troi/c/38013190.epi.

kWp là gì? kWp có ý nghĩa ra sao trong hệ thống pin năng lượng mặt trời?

Tin tức điện mặt trời

kWp là gì? kWp có ý nghĩa ra sao trong hệ thống pin năng lượng mặt trời?

Posted on Tháng Bảy 12, 2019Tháng Bảy 22, 2019 by Mai

KWP là gì ? Đó là câu hỏi đầu tiên của mọi người khi quan tâm đến điện năng lượng mặt trời. Hằng ngày khi nghe nói hệ thống điện mặt trời 1kwp , 5kWp , 10kWp … Nhưng đã có khi nào bạn tìm hiểu những con số đó nghĩa là gì ? Và có mối liên quan gì đến kWh không ? Và Cách tính kWp trong hệ thống pin năng lượng mặt trời thế nào ?1kwp= mấy kwh ? 1kwp cần bao nhiêu m2 trong lắp điện mặt trời áp mái ?

kWp là gìkWp là gì

Nội dung

 • Định nghĩa về kWp là gì ? Wp là gì
 • KWp trong hệ thống pin năng lượng mặt trời có ý nghĩa ra sao
 • Cách tính Kwh điện được tạo ra của hệ thống pin mặt trời 1kWp:
 • 1kwp cần bao nhiêu m2 ?

Định nghĩa về kWp là gì ? Wp là gì

Wp (Watts peak) là đơn vị đo lượng năng lượng sinh ra, thường được sử dụng cho các thiết bị năng lượng mặt trời. Đối với pin năng lượng mặt trời Wp là công suất tối đa tấm pin có thể sản xuất được trong điều kiện tối ưu.

Trong thực tế tấm pin chỉ có thế tạo ra lượng điện khoảng 50% công suất ghi trên tấm pin.

Với nguyên tắc trên thì tấm pin 100 wp sẽ có công suất thực bằng 50 watt. Mỗi ngày có 10 giờ nắng sẽ sản xuất ra 500 watt giờ (Wh) điện.

Trung bình 1 KWp pin mặt trời (KWp là đơn vị đo lượng năng lượng sinh ra thường sử dụng cho các thiết bị năng lượng mặt trời, 1 KWp = 1.000 Wp) cần một diện tích khoảng 9m2 và có khả năng sản xuất ra 4-5 kWh/ngày, tức 150kWh/tháng.

Các điều kiện thử nghiệm đối với hiệu suất mô-đun thường được đánh giá theo Điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC): bức xạ 1.000 W / m2, nhiệt độ mô-đun ở 25 độ C và phổ mặt trời AM 1.5. Đây là một thử nghiệm tiêu chuẩn cho phép so sánh giữa các công nghệ và thương hiệu pin mặt trời khác nhau.

Đọc thêm  Sinh lời từ điện mặt trời

Khi các tấm pin năng lượng mặt trời đang hoạt động, trong vòng một giờ, chúng sẽ chuyển đổi bức xạ mặt trời thành năng lượng điện, được đo bằng kilowatt giờ (kWh). Các tấm PV có công suất cực đại 270kWp đang hoạt động với công suất tối đa trong một giờ sẽ tạo ra 270kWh.

KWp trong hệ thống pin năng lượng mặt trời có ý nghĩa ra sao

Việt Nam là nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên số giờ nắng thu được hàng ngày là rất lớn, đặc biệt là các tỉnh miền Trung và Nam Trung bộ. Do đó chúng ta có tiềm năng rất lớn về điện mặt trời . Nhu cầu lắp điện mặt trời đang dần trở nên phổ biến tại TpHCM cũng như toàn quốc . Nhất là tình trạng lượng điện tiêu thụ đang cao nhất trong các năm qua và các nhà máy điện đang quá tải.

Một ngày sẽ có khoảng từ 5-8 giờ có nắng mà bạn có thể dùng những tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ và chuyển đổi để nhận được nguồn điện năng tối đa.

Trong thực tế, số giờ nắng có thể lên tới 10 giờ, với cường độ bức xạ khác nhau. Ở các tỉnh miền Trung và miền Nam có khoảng 5,5kW/h/m2/ngày và ở các tỉnh miền Bắc ít hơn với khoảng 4,5kW/h/m2/ngày.

Cách tính Kwh điện được tạo ra của hệ thống pin mặt trời 1kWp:

Số Kwp x (số giờ nắng/ngày)
Ví dụ:
Một ngày có 5 giờ nắng, thì lấy 1Kwp x 5 = 5kWh. Trung bình 1 Kwp tạo ra khoảng 5kWh điện/ngày, như vậy thì một tháng hệ thống pin năng lượng mặt trời 1kWp sẽ tạo được 150 kWh điện (tương đương với 150 số điện).

Từ đó ta có:

 • Gói 3 Kwp x 5 = 15 Kwp sẽ tạo được 450 Kwh/tháng.
 • Gói 5 Kwp x 5 = 25 Kwp sẽ tạo được 750 Kwh/tháng.
 • Gói 10 Kwp x 5 = 50 Kwp sẽ tạo được 1500 Kwh/tháng.

Tuy nhiên để đạt được hiệu suất nhiều hay ít còn tùy thuộc vào thời gian, mùa và các vùng miền khác nhau vì vậy nó sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

.

Đọc thêm  Có nên lắp điện năng lượng mặt trời áp mái hòa lưới?

Theo các chuyên gia về điện thì trên thực tế pin mặt trời chỉ có thể tạo ra điện năng khoảng 55% so với công suất ghi trên tấm pin. Chỉ khi vào thời điểm có nắng mạnh và có cường độ khúc xạ cao thì tấm pin mới đạt được công suất tối đa.

Khái niệm Kwp được sử dụng để so sánh hiệu suất của việc lắp đặt tấm pin và dự báo lượng điện mà chúng có thể sản xuất trong điều kiện tốt nhất.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng điện mà việc lắp đặt tấm pin có thể tạo ra như:

 • Vị trí lắp đặt các tấm pin mặt trời.
 • Hướng của các tấm pin mặt trời.
 • Hướng của bóng râm tại những nơi lắp đặt tấm pin mặt trời.
 • Nhiệt độ trên mái nhà (nơi sẽ lắp đặt tấm pin mặt trời).

Một tiêu chuẩn đã được thiết lập Watt-peak (Wp) hoặc Kilowatt-peak (Kwh) để đo năng lượng sinh ra, ứng dụng cho các thiết bị năng lượng mặt trời: 1 Kwh = 1000 Wp.

Tính theo mức giá điện hiện nay:

 • Kinh doanh: 3,300 VNĐ.
 • Hộ gia đình: 2,900 VNĐ.
 • Sản xuất : 1,900 VNĐ.

Nếu số kwp lắp đặt tương đương với số điện tiêu thụ mỗi tháng, thì sẽ không cần đóng tiền điện.Nhưng khi tháng đó có lượng nắng dao động, nên nếu:
Lượng điện < Tải: Ta trả tiền điện sử dụng chêch lệch đó cho điện lực. Thường sẽ rất ít vì đã lắp hệ thống.

Lượng điện > Tải: Bán lại điện lực theo mức giá qui định.
Lắp đặt điện mặt trời
Như vậy mỗi hộ gia đình sẽ tiết kiệm tối đa so với con số tiền điện mà mỗi tháng từng hộ gia đình phải trả trước đây.

1kwp cần bao nhiêu m2 ?

1kwp cần bao nhiêu m2 cũng là câu hỏi phổ biến. Khi nói tấm pin điện mặt trời có công suất 330Wp, tức ánh sáng đạt đến 1.000W/m2 (lúc trời nắng tốt, không có mây che, góc chiếu thẳng), nhiệt độ môi trường là 25ºC, tấm điện mặt trời cho ra dòng điện DC có công suất 330W. Đây cũng là đơn vị hay được dùng để tính đơn giá. Cơ sở dữ liệu về lượng ánh sáng trung bình của đài khí tượng NASA thường được dùng trong tính toán lắp đặt tấm điện mặt trời.

Theo đó, tại TP.HCM, lượng ánh sáng mặt trời trung bình năm là 5,20 kWh/ngày, tại Hà Nội 3,84 kWh/ngày, Đà Nẵng 4,88 kWh/ngày. Vậy nếu nhà bạn tại TP.HCM, khi lắp 1kWp tấm pin mặt trời thì trung bình mỗi ngày, hệ điện mặt trời này cho ra lượng điện là 5,20 kWh. Nếu gia đình bạn sử dụng điện 450 kWh/tháng thì chỉ cần lắp hệ thống điện mặt trời 3kWp là đủ (đã tính tổn hao trên các thiết bị).

Tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời có diện tích 1m x 2m = 2m² công suất 330Wp. Vậy để lắp đặt 1kWp thì cần diện tích khoảng 6m². Với hệ thống 3KWp bạn cần diện tích 18m² áp mái là đủ.

Ngày càng có nhiều các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp tìm hiểu để lắp đặt điện năng lượng mặt trời sử dụng. Để được hỗ trợ tư vấn về pin mặt trời và các hệ thống điện năng lượng mặt trời, quý khách hàng hãy liên hệ Hotline của công ty Võ Gia Solar để tìm hiểu thêm.

Đến với chúng tôi chắc chắn quý khách hàng sẽ được tư vẫn kỹ lưỡng và nhanh chóng mua được những thiết bị chất lượng. Cũng như lắp đặt hệ thống điện mặt trời phù hợp với diện tích mái và nhu cầu sử dụng của gia đình cũng như doanh nghiệp.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt máy gọi ngay Hotline 0906393386 để lắp ngay cho mình gói hệ thống điện mặt trời ưng ý !